Du học Mỹ -những điều cần biết

1. Giới thiệu chung

Mỹ là một nước cộng hòa lập hiến liên bang gồm 50 tiểu bang và một quận liên bang, với thủ đô Washington DC nằm giữa Bắc Mỹ. Do diện tích lớn và nhiều loại địa hình nên nước Mỹ có hầu hết các loại khí hậu, điều này tạo ra thiên nhiên đa dạng vầ vô cùng phong phú ở quốc gia này.

Là một quốc gia có nền kinh tế lớn nhất thế giới, do đó, chất lượng cuộc sống tại Mỹ với các dịch vụ y tế, giáo dục, an ninh cũng luôn thuộc top đầu trong các quốc gia đáng sống nhất trên thế giới. Đây cũng là một trong những lý do khiến rất nhiều người dân muốn tham gia các chương trình học tập và định cư tại đây.

2. Hệ thống giáo dục Mỹ

Mỹ đã xây dựng thành công một trong những hệ thống giáo dục tốt nhất trên thế giới với nhiều chương trình xuất sắc ở tất cả các lĩnh vực học. Chương trình đào tạo chất lượng cao từ bậc Trung học đến bậc Đại học và sau Đại học, bằng cấp được công nhận toàn cầu. Việc học tập tại Mỹ sẽ giúp các bạn học sinh, sinh viên phát triển sự tự tin, xây dựng kỹ năng tư duy phản biện, kỹ năng thích nghi và giao tiếp trong môi trường đa văn hóa. Tất cả những kỹ năng này đều được đánh giá rất cao bởi các nhà tuyển dụng trên khắp thế giới và hỗ trợ rất nhiều cho sự nghiệp sau này của bạn.

Giáo dục tiểu học: Học sinh bắt đầu bậc giáo dục tiểu học lúc 6 tuổi. Bậc giáo dục tiểu học bao gồm 5 năm học, từ lớp 1- lớp 5.

Giáo dục trung học: Sau khi hoàn tất lớp 5 của bậc tiểu học, học sinh sẽ bước vào trung học. Bậc trung học bao gồm Trung học cơ sở từ lớp 6 – lớp 8 và Trung học phổ thông từ lớp 9 – lớp 12.

Giáo dục Đại học: Sinh viên hoàn tất bậc trung học sẽ tiếp tục học lên đại học. Ở bậc Đại học, các trường Đại học Mỹ có nhiều chương trình nổi trội trong các ngành học phổ biến cũng như các lĩnh vực chuyên môn để sinh viên lựa chọn. Hệ thống đào tạo đại học ở Mỹ thu hút sinh viên từ mọi tầng lớp xã hội, với hơn 3.600 các trường Đại học cùng hơn 500  chuyên ngành học khác nhau. Đối với bậc đại học, sinh viên có 2 sự chọn lựa:

Cao đẳng cộng đồng hệ 2 năm: Sinh viên sẽ học 2 năm tại các trường Cao đẳng và khi hoàn tất sinh viên sẽ được chuyển tiếp lên năm 3 tại các trường Đại học để lấy bằng Cử nhân, với chi phí tiết kiệm tới 80%.

Chương trình Đại học 4 năm: tại các trường Đại học, sinh viên sẽ được học tập chuyên sâu về 1lĩnh vực cụ thể, để trau dồi các kiến thức và kỹ năng cần thiết phục vụ cho sự nghiệp sau này.

Giáo dục sau Đại học: Sinh viên khi nhận được bằng Cử nhân có thể tiếp tục theo học 1 trong 2 loại bằng Thạc sỹ hoặc bằng Tiến sỹ.

3.  Học bổng

Hằng năm, chính phủ và các trường đại học của Mỹ đã dành hàng ngàn suất học bổng toàn phần, bán phần có các sinh viên nước ngoài. Các trường đại học của Mỹ có thể tổ chức các cuộc thi tuyển để chọn ra những sinh viên xuất sắc nhất để trao những suất học bổng này.

Không chỉ vậy, khi học tập tại các trường Đại học tại Mỹ, học sinh quốc tế cũng có cơ hội nhận được học bổng nếu có thành tích học tập xuất sắc.

4. Chi phí

Trung học phổ thông: 10.000 – 50.000 USD/năm

Cao đẳng cộng đồng: 5.000 – 9.000 USD/năm

Cử nhân: 12.000 – 45.000 USD/năm

Thạc sỹ: 15.000 – 35.000 USD/năm

Chi phí sinh hoạt: 800 – 1000 USD/ tháng

5.  Việc làm thêm

Ở bậc trung học, học sinh quốc tế không đươc phép làm thêm.

Ở bậc Đại học, sinh viên quốc tế được phép làm thêm 20h/tuần trong kì học và 40h/tuần trong  kì nghỉ. Sinh viên chỉ được làm thêm trong trường hoặc các tổ chức cung cấp dịch vụ trong trường, ví dụ như căn tin hoặc dịch vụ thư viện, chứ không được phép làm các công việc ở ngoài.

Có thể nói, sống và học tập ở một đất nước đa dạng và tuyệt vời như Mỹ chính là cơ hội quý giá, sẽ có rất nhiều cánh cửa rộng mở chờ đón bạn, trong cuộc sống cũng như trong sự nghiệp tương lai. Hãy biến cơ hội đó trở thành hiện thực!

Để biết thêm thông tin chi tiết và được hỗ trợ về hồ sơ thủ tục du học Mỹ, vui lòng liên hệ:

Công ty Tư vấn du học Tân Anh

Địa chỉ: 92 Lý Thường Kiệt, P. Cửa Nam, Q. Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội.

Điện thoại: 024.39422373/ 0904.33.33.88

Mạng xã hội

Facebook
Google+
Twitter
LinkedIn