NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ DU HỌC HÀN QUỐC

Là một đất nước có nền kinh tế phát triển hiện đại, cùng với nhiều vẻ đẹp văn hóa lâu đời, Hàn Quốc không chỉ thu hút du khách quốc tế mà còn là điểm đến du học đầy hấp dẫn của rất nhiều sinh viên đến từ khắp nơi trên thế giới.

Nằm ở khu vực Đông Á, phía Nam bán đảo Triều Tiên, Hàn Quốc có vị trí địa lý thuận lợi để phát triển kinh tế cũng như giao lưu văn hóa – xã hội với các quốc qia khác trong khu vực. Đây là đất nước có khí hậu ôn đới với 4 mùa rõ rệt: xuân, hạ. thu, đông: mùa hè không oi nóng (25 – 26 độ C), mùa đông lạnh, có khi xuống dưới 0 độ C và có tuyết. Chính điều này cũng sẽ tạo ra một trải nghiệm thú vị cho các bạn du học sinh Việt Nam vốn quen với khí hậu nhiệt đới gió mùa. Không chỉ là một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển nhanh và mạnh nhất châu Á, Hàn Quốc còn nổi tiếng với nền văn hóa lâu đời và vô cùng đặc sắc: ẩm thực, phim ảnh, nghệ thuật…đều là điểm thu hút của đất nước này.

Đối với Việt Nam, Hàn Quốc là một trong những đối tác kinh tế lớn và là nhà tài trợ chính cho nhiều công trình xây dựng, giao thông, vận tải… Vì vậy, sự quan tâm của đông đảo người dân dành cho “xứ sở kim chi” hoàn toàn có thể lý giải được. Và thay vì tới Anh, Mỹ, Úc, Canada, ngày càng có nhiều sinh viên Việt Nam lựa chọn Hàn Quốc làm điểm đến du học. Sống, học tập và làm việc ở Hàn Quốc là một cơ hội tốt để trải nghiệm và trau dồi kiến thức, với những điều kiện không thua kém các nước Châu Âu. Bên cạnh đó, du học tại một đất nước châu Á gần gũi, tiết kiệm chi phí mà vẫn được thụ hưởng nền giáo dục chất lượng, cùng với những cơ hội việc làm tại các tập đoàn kinh tế hàng đầu Hàn Quốc có trụ sở tại Việt Nam như Samsung, LG, Lotte…đang là điểm thu hút sinh viên Việt Nam tới du học tại quốc gia này.

Hệ thống giáo dục Hàn Quốc

Hàn Quốc là một trong những quốc gia có nền giáo dục phát triển tại Châu Á. Hệ thống giáo dục của Hàn Quốc được chia thành các cấp: Mẫu giáo, Tiểu học, Trung học, Cao đẳng, Đại học và sau Đại học.

Năm học ở Hàn Quốc bắt đầu từ tháng ba, kì nghỉ diễn ra vào tháng 7, tháng 8. Học kì 2 bắt đầu vào tháng 9 và kéo dài cho đến hết tháng 12. Tiếp đó là kì nghỉ thứ 2 (kì nghỉ đông) kéo dài đến đầu tháng 2. Sau khi khai giảng vào đầu tháng ba học sinh còn có một kì nghỉ ngắn khoảng 1 tuần trước khi bắt đầu năm học mới.

     ♦ Bậc Tiểu học: kéo dài 6 năm, bắt đầu từ lớp 1 đến lớp 6 (7 – 12 tuổi). Sau mỗi năm học, học sinh sẽ được lên thẳng lớp kế tiếp mà không cần trải qua thi cử.

     ♦Bậc Trung học:

         – Trung học cơ sở: kéo dài 3 năm, bắt đầu từ lớp 7 đến lớp 9 (13 – 15 tuổi).

– Trung học phổ thông: 3 năm, bắt đầu từ lớp 10 đến lớp 12 (16 – 18 tuổi).

Tại bậc trung học, học sinh sẽ được học những kiến thức cơ bản, là nền tảng để dự thi Đại học và trong năm cuối cùng sẽ tập trung vào ôn thi. Việc đỗ Đại học với học sinh Hàn Quốc có một ý nghĩa lớn bởi đây là bước đệm cho tương lai nghề nghiệp của các em.

     ♦ Cao đẳng: kéo dài 2 – 3 năm, trang bị cho sinh viên những kiến thức nghề nghiệp trong nhiều lĩnh vực như: điều dưỡng, ngư nghiệp, công nghệ… Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể tham gia vào thị trường lao động.

       ♦ Đại học: thường kéo dài 4 năm. Hiện nay, Hàn Quốc có hơn 250 trường Đại học đào  tạo đa dạng các chuyên ngành, lĩnh vực, chất lượng đào tạo tốt và cơ sở vật chất hiện đại, đáp ứng đầy đủ nhu cầu giảng dạy và học tập của giảng viên, học sinh. Chương trình đào tạo đại học của sinh viên nước ngoài cũng không khác nhiều so với sinh viên trong nước. Thường sẽ có 2 chương trình đào tạo là đào tạo bằng tiếng Hàn và bằng tiếng Anh cho sinh viên dễ dàng lựa chọn. Hiện nay, ở nhiều trường Đại học, trong số tất cả các giáo trình, có khoảng 30% giáo trình giảng dạy bằng tiếng Anh.

Điều kiện để nhập học tại các trường Đại học, Cao đẳng Hàn Quốc

– Tốt nghiệp THPT, dưới 24 tuổi.

– Điểm trung bình tối thiểu 6.0

– Có chứng chỉ tiếng Anh hoặc tiếng Hàn.

      ♦ Bậc sau Đại học (Thạc sĩ, Tiến sĩ): Chương trình học thường kéo dài 2-3 năm. Đây là chương trình học nâng cao, chuyên sâu  về một lĩnh vực cụ thể. Để học bậc học này, sinh viên phải trải qua bậc Đại học với những tiêu chuẩn kèm theo và thi đỗ kỳ thi đầu vào.

Học bổng du học Hàn Quốc

Hàn Quốc có một cơ chế học bổng khá hoàn chỉnh và được chính phủ cũng như nhà trường rất coi trọng, nhằm khuyến khích sinh viên và du học sinh học tập. Đối với du học sinh quốc tế, cơ hội nhận được rất nhiều học bổng khác nhau và chỉ cạnh tranh giữa các du học sinh nước ngoài.

Phổ biến nhất là học bổng học phí do nhà trường cấp, áp dụng đối với sinh viên đang học tập tại trường. Học bổng này thường dựa trên kết quả học tập trong năm đầu học tập tại Hàn Quốc và tùy vào quy định riêng của từng trường sẽ có chế độ học bổng khác nhau. Đặc biệt, nếu học sinh có chứng chỉ tiếng Hàn với kết quả cao thì cơ hội xin học bổng của các trường Đại học Hàn Quốc là rất lớn.

Bên cạnh đó, Chính phủ Hàn Quốc cũng đưa ra các suất học bổng toàn phần cho sinh viên quốc tế, với hồ sơ được xét duyệt kỹ lưỡng và số lượng giới hạn.

Làm thêm tại Hàn Quốc

Bên cạnh chất lượng giáo dục cao, điều kiện học tập tốt, một lý do hấp dẫn các học sinh quốc tế tới Hàn Quốc là cơ hội việc làm. Trung bình du học sinh được phép làm thêm 28 giờ/tuần trong suốt khoá học và 8h/ ngày trong các kỳ nghỉ. Thu nhập mỗi giờ làm việc từ 7 đến 9 USD. Như vậy có thể chắc chắn rằng, ngoài thời gian đảm bảo cho học tập, các bạn du học sinh vẫn có thể đi làm và đủ tiền trang trải cho sinh hoạt của mình.

Các thủ tục du học Hàn Quốc

– Chọn trường dăng kí du học Hàn Quốc

– Chuẩn bị hồ sơ xin học và xin học bổng du học Hàn Quốc

–  Xin visa và chứng minh tài chính.

– Chuẩn bị cho việc sống và học tập tại Hàn Quốc.

Du học Hàn Quốc đang ngày càng trở nên quen thuộc đối với các bậc phụ huynh và học sinh Việt Nam. Còn nhiều điều thú vị và hấp dẫn từ đất nước và con người Hàn Quốc đang chờ bạn khám phá và trải nghiệm, hãy liên hệ với Công ty Tư vấn du học Tân Anh để được tư vấn và hỗ trợ bạn nhé.

Công ty Tư vấn du học Tân Anh

Địa chỉ: 92 Lý Thường Kiệt, P. Cửa Nam, Q. Hoàn Kiếm, TP.Hà Nội.

Tel: 024.39422373 / 0904 333388

Email: tananhedu@vnn.vn

 

Mạng xã hội

Facebook
Google+
Twitter
LinkedIn