DU HỌC CANADA VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

  1. Giới thiệu chung về đất nước Canada

Canada là đất nước có diện tích lớn thứ 2 thế giới (khoảng 10.000 km2, sau Liên bang Nga) và nằm ở cực Bắc của Bắc Mỹ. Khí hậu Canada phân hóa thành 4 mùa rõ rệt, khác biệt theo từng vùng. Do diện tích rông trải dài, cảnh sắc thiên nhiên Canada vô cùng phong phú và đa dạng, với những ngọn núi đá thiên nhiên hùng vĩ, những cánh đồng thảo nguyên dài bất tận, những thác nước huyền ảo và những khu rừng xanh mát… Đây chắc chắn sẽ là cơ hội tuyệt vời để các bạn sinh viên trải nghiệm và khám phá thiên nhiên tại quốc gia xinh đẹp này.

Hiện nay, dân số Canada khoảng 35 triệu người, với thành phần dân tộc và văn hóa vô cùng đa dạng, phong phú. Tiếng Anh và tiếng Pháp là 2 ngôn ngữ chính được sử dụng tại đất nước này. Canada có nhiều thành phố lớn với thủ đô Ottawa sôi động, sầm uất và vô cùng phát triển. Đây cũng là một trong những quốc gia dẫn đầu về phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội trên thế giới. Do vậy, cơ hội việc làm tại Canada luôn rộng mở chào đón các sinh viên quốc tế có bằng cấp, năng lực thực sự, đặc biệt là trong các ngành kỹ thuật, sản xuất, nông nghiệp…

Từ lâu, Canada đã nổi tiếng là “đất nước nhập cư” bởi nó luôn khuyến khích, nâng cao tính đa dạng văn hóa và đối xử công bằng với mọi sắc tộc. Nhờ đó, sinh viên quốc tế hoàn toàn có thể yên tâm với cơ hội làm việc và đinh cư lâu dài ở đây.

Vì sao nên du học tại Canada?

Canada đứng thứ 6 trong 10 quốc gia đáng sống nhất trên thế giới, môi trường sống an toàn, phúc lợi xã hội được đảm bảo, cơ sở vật chất hiện đại, đáp ứng đầy đủ nhu cầu sống  của con người.

Chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới, bằng cấp được công nhận quốc tế, học phí và chi phí sinh hoạt rẻ hơn so với các nước Anh, Mỹ và một vài quốc gia khác.

Cơ hội vàng để làm việc và định cư: Trong thời gian học tập, sinh viên được phép làm thêm tối da 20 giờ/tuàn. Sau tốt nghiệp, sinh viên có thể ở lại Canada làm việc 2 – 3 năm, và cơ hội định cư ở đây là rất lớn.

Chương trình CES – cánh cửa dẫn đến Canada nhanh hơn bao giờ hết: Chương trình Canada Express Study dành cho du học sinh, giúp giảm thủ tục chứng minh tài chính và thời gian xét duyệt visa

2. Hệ thống giáo dục Canada

Giáo dục là một trong những mối quan tâm hàng đầu tại Canada. Do đó, Canada luôn nằm trong top 10 nước có nền giáo dục hàng đầu thế giới (theo Best Countries Ranking, 2016). Đây là lý do khiến cho Canada luôn là sự lựa chọn lý tưởng cho các bạn muốn học tập và trải nghiệm cuộc sống tại nước ngoài.

Hệ thống giáo dục Canada gồm có các trường công lập và trường tư thục từ mẫu giáo cho đến đại học. Giáo dục thuộc trách nhiệm của tỉnh theo hiến pháp Canada, do đó có nhiều khác biệt giữa hệ thống giáo dục của các tỉnh khác nhau. Tuy nhiên, chất lượng giáo dục cao đều như nhau trên khắp đất nước.

Giáo dục tiểu học

Bậc tiểu học tại Canada bao gồm từ lớp 1 đến lớp 6 (tương ứng từ 6 đến 11 tuổi). Trẻ em đi học mẫu giáo 1 – 2 năm trên cơ sở tự nguyện trước khi vào tiểu học.

Giáo dục trung học

Ở Canada, bậc trung học bắt đầu từ lớp 7 đến hết lớp 12. Riêng tại Quebec là hết lớp 13. Hệ thống giáo dục Trung học bao gồm các trường Công lập và Tư thục. Các trường Công lập có học phí thấp hơn và môi trường học nhiều học sinh bản địa, một số trường không nhận học sinh quôc tế. Ngược lại, các trường Tư thục ở Canada có học phí cao hơn, cơ sở vật chất hiện đại và tỷ lệ học sinh quốc tế học tập tại trường cũng cao hơn.

Giáo dục sau trung học

Sau khi tốt nghiệp Trung học, học sính sẽ tiếp tục học lên các chương trình Đại học, Cao đẳng hoặc các trường nghề. Bằng cấp tại Canada được công nhận trên toàn thế giới. Bởi vậy, với tấm bằng từ các trường Đại học, Cao đẳng tại Canada, cơ hội việc làm của bạn sẽ được mở rộng tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Đại học

Chương trình Đại học tại Canada thường kéo dài 3 – 4 năm. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ nhận được bằng cử nhân. Hiện tại, Canada có hơn 95 trường Đại học với đa dạng các lĩnh vực đào tạo, chất lượng giảng dạy và nghiên cứu hàng đầu thế giới. Chính phủ quan tâm, đầu tư với quy mô lớn – đảm bảo về cơ sở vật chất cũng như môi trường đào tạo của cấc trường Đại học đều đạt chuẩn quốc gia.

Cao đẳng

Tại Canada, các trường cao đẳng có số lượng lớn và đóng vai trò quan trọng trong hệ thống giáo dục. Không chỉ cung cấp chứng chỉ nghề hoặc bằng cao đẳng, các trường này còn được phép đào tạo hệ Đại học. Đa phần sinh viên quốc tế và sinh viên Canada lựa chọn học Cao đẳng bởi học phí thấp, sĩ số lớp nhỏ và chương trình học mang tính thực tiễn, ứng dụng cao – đặc biệt với các chương trình Co-op cho phép sinh viên đi làm trong quá trình học. Chương trình Cao đẳng thường kéo dài 2 – 3 năm.

      3. Chính sách mới trong việc xin visa du học Canada

Ngày 01/03/2016, chính phủ Canada đã đưa ra chính sách mới: Canada Express Study (CES) – diện Visa ưu tiên không yêu cầu chứng minh tài chính dành cho du học sinh Canada. Đây là một cơ hội vô cùng lớn cho các bạn sinh viên Việt Nam nhằm giảm thiểu khó khăn trong việc chứng minh nguồn tài chính gia đình.

Với chương trình này, sinh viên Việt Nam có thể xin Visa Du học Canada dễ dàng với những lợi ích sau:

  • Ưu tiên trong quá trình cấp xét thị thực.
  • Yêu cầu hồ sơ, thủ tục chứng minh tài chính đơn giản hơn.
  • Thời gian xét duyệt Visa nhanh hơn (thậm chí có thể chỉ trong vòng 2 ngày).

Điều kiện áp dụng chương trình CES

Trường bên Canada là một trường thuộc hiệp hội các trường cao đẳng và học viện Canada.

Học sinh có điểm Ielts 5.0 trở lên, không có kỹ năng nào dưới 4.5.

Ngoài ra, học sinh cũng không cần phải trực tiếp đến Đại sứ quán Canada để phỏng vấn, mà sẽ được xét visa thông qua hồ sơ.

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

Công ty Tư vấn du học Tân Anh

92 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Tel: 04.39422373 / Email: admin-tananh@vnn.vn

Mạng xã hội

Facebook
Google+
Twitter
LinkedIn